Các điều quan trọng về thẻ tín dụng mà bạn cần biết

Với xu thế mở và sử dụng thẻ tín dụng trong cuộc sống ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt với giới trẻ năng động bởi nhiều ưu đãi nổi bật và hấp dẫn mà chỉ loại hình thẻ này mới có thể đem lại cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều người vẫn chưa nắm được cũng như nhiều trường hợp lần đầu phát hành thẻ, chủ thẻ còn khá khó khăn trước việc sử dụng thẻ tín dụng, những ưu đãi cũng như rủi ro của thẻ tín dụng.

Và hôm nay hãy cùng tìm hiểu với Tài khoản ngân hàng số Vip về tất tần tật loại hình thanh toán cũng như loại thẻ này nhé.

Thẻ tín dụng là gì cũng như lợi ích và bất lợi của thẻ tính dụng ?

Nhầm đáp ứng nhiều nhu cầu cảu khách hàng nên hiện nay có rất nhiều loại thẻ tính dụng cũng như các chức năng khác nhau. Vì thế khiến nhiều người không thể hiểu hết được các chức năng và phân loại thẻ. 

Nào cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thẻ tính dụng là gì và các loại thẻ tín dụng:

Nói về hình thức thanh toán thông minh thì không thể nào không nhắc đến phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng thay thế cho việc thanh toán truyền thống bằng tiền mặt.

Và chủ thẻ có thể sử dụng với nhiều mục đích giao dịch khác nhau như trả tiển trước, thanh toán sau sau cho mọi giao dịch tùy vào quy định các ngân hàng khác nhau cũng như công dụng của thẻ.

Và trên thị trường hiện nay có 2 loại thẻ chính:

Thẻ tín dụng nội địa 

Đây là loại thẻ mà chỉ có thể sử dụng trong nước về các giao dịch cũng như thanh toán các dịch vụ trong nước.

Và một trong những ưu điểm tuyệt vời của thẻ tín dụng nội địa là phí quản lý không cao và còn một số ngân hàng miễn phí phí quản lý. Nhưng thẻ có hạn mức tín dụng không lớn, thường thấp hơn thẻ tín dụng quốc tế và khá thấp để bạn có thể thanh toán các khoản giao dịch cao.Không những vậy bạn có thể gặp một số trở ngại khi sử dụng thẻ này để thanh toán đấy.

Thẻ tín dụng quốc tế 

Có thể thấy đây là loại thẻ có thể thanh toán cả ở trong nước lẫn nước ngoài điều nay mang đến nhiều sự thuận tiện cho bạn đặc biệt khi mua sắm hoặc đi học, đi du lịch ở nước ngoài cũng như công tác hay làm việc ở nước ngoài.

Điều đặc biệt là bạn có thể thanh toán cũng như giao dịch mà không cần đổi tiền ngoại tệ và hơn thế nữa hạn mức của thẻ tín dụng quốc tế rất cao có thể lên đến vài tỷ đồng. 

Bên cạnh đó thẻ tính dụng còn được phân loại theo thương hiệu của các nhà cung cấp và phổ biến nhất là Visa và Master Card.

- Đối với thẻ tín dụng Visa: Có thể bạn đã nge nhiều về thẻ visa mà một số người vẫn hay nhầm lẫn đó là tên loại thẻ do ngân hàng phát hành. Đó là mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association cung cấp. Loại hình thẻ này có thể nói cực kỳ phổ biến trong Châu Á của chúng ta nhưng tuy nhiên một số địa điểm tại Châu Mỹ lại không chấp nhận phương thức thanh toán này vì một số lý do của quốc gia.

- Đối với thẻ tín dụng Mastercard: Cũng tương tự như thẻ tín dụng visa nhưng loại thẻ này được cung cấp bởi công ty MasterCard Worldwide. Tuy nhiên điều đặc biệt hơn là thẻ sẽ được sử dụng trong phạm vi rộng hơn thẻ Visa, phù hợp với các chủ thẻ có tính chất công việc, học tập...đòi hỏi sự di chuyển nhiều, đa dạng hoặc du học sinh khi di chuyển nhiều trên các lãnh thổ quốc gia khác nhau.

Vậy chúng ta cùng làm một so sánh nhỏ về lợi ích cũng như bất lợi của các thẻ tín dụng với nhau nhé.

So sánh nhỏ về lợi ích cũng như bất lợi của các thẻ tín dụng với nhau

Đối với việc thanh toán tại nhiều địa điểm, cửa hàng, trung tâm thương mại trên toàn thế giới thì loại thẻ này có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Thế nhưng bên cạnh những ưu điểm luôn tồn tại một số bất lợi mà khách hàng có ý định mở thẻ cần chú ý.

Đầu tiên về mặt lợi ích

Là một trong những phương thức thanh toán tiện lợi nhất và an toàn nhất: 

Thanh toán bằng có nhiều vượt trội hơn so với hình thức thanh toán truyền thống là bằng tiền mặt, thẻ tín dụng nhỏ gọn, chiếm rất ít không gian trong ví, túi xách... Và đơn giản tối ưu hóa bằng 1 chiếc thẻ đơn giản.

Đôi với nhiều trường hợp xấu thì nó cũng thể hiện được độ an toàn như khi bạn làm rớt ví hay bị đánh cắp, mất thẻ,... và chỉ cần báo ngay với ngân hàng thì thẻ tín dụng ngay lập tức sẽ bị khóa lại, số tiền trong thẻ sẽ tuyệt đối được đảm bảo.

Thanh toán nhanh chóng tiết kiệm và hiệu quả:

Chỉ bằng một lần quẹt thẻ đã có thể thanh toán toàn bộ đơn hàng thay vì việc mở ví, đếm tiền.... đó là cách mà sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán. Và cách này có nhiều ưu điểm vượt trội hoàn toàn so với cách thanh toán truyền thống. 

HIện nay các loại thẻ tín dụng thường liên kết với nhiều trang thương mại điện tử, các trung tâm thương mại trong các chương trình khuyến mãi độc quyền và các chương trình hoàn tiền cũng như các ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Đó là những điều mà chỉ có thẻ tín dụng mới sở hữu được cũng như bạn có thể tiết kiệm từ 5 - 20% mỗi giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng

Một phương pháp hỗ trợ tài chính

Có thể xem bản chất của thẻ tín dụng là loại hình chi tiêu trước và hoàn tiền sau. 

Ngân hàng sẽ ứng tiền cho các đơn hàng của bạn ngay trong thời gian thanh toán với một mức độ nhất định do ngân hàng quyết định, sau đó đến hạn quyết toán bạn mới cần hoàn tiền lại cho ngân hàng. 

Quản lý chi tiêu một cách hợp lý và hiệu quả 

Với các kỳ hạn thanh toán cụ thể và hạn mức mỗi lần chi tiêu là chính sách khi mở thẻ tín dụng có kỳ hạn. 

Vì thế chủ thẻ cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để có thể chuẩn bị đủ tiền hoàn tất việc thanh toán hạn mức cho ngân hàng trong thời gian quy định, tránh việc trả muộn để không bị phạt thêm phí mà mình không mong muốn

Không chỉ vậy toàn bộ chi tiêu của thẻ đều được thông báo khi vừa thực hiện và tổng hợp thông tin trong sao kê, giúp bạn dễ dàng quản lý và điều chỉnh lại kế hoạch của mình một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Thứ hai là về mặt bất lợi 

Có thể bên cạnh các mặt lợi cao thì vẫn còn nhiều hạn chế, bất lợi như:

Lãi xuất quá hạn khá cao

Đối với việc thanh toán tiền đúng hạn bạn sẽ tiếp tục được hưởng mức lãi suất ưu đãi như một số ngân hàng cho phép chủ thẻ được hưởng mức lãi suất 0% trong 45 ngày.

Bên cạnh đó khi chủ thẻ trả tiền muộn hơn hạn thanh toán, mức lãi suất phạt quá hạn được quy định cho thẻ tín dụng khá cao và biến động theo quy định của từng ngân hàng và từng thời điểm khác nhau. Vì thế hãy nên lưu ý trả trước hạn nhé.

Rủi ro cao mất tiền trong thẻ 

 Nếu chủ thẻ có những sơ xuất như mà làm mất thẻ và không kịp hoặc quên báo với ngân hàng để khóa thẻ, rất có thể kẻ gian sẽ sử dụng thẻ cho các giao dịch gian lận cũng như cấp tiền trong tài khoản ngân hàng của chủ thẻ.

Phí rút tiền mặt khá cao 

Thẻ ghi nợ nội địa, phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng ở mức khá cao so với các loại thẻ khác. Đối với mức phí thông thường hiện nay là 4% mỗi giao dịch (thấp nhất là 100.000VNĐ).

Tuy nhiên một số ngân hàng khác cũng có các mức phí cạnh tranh hấp dẫn

VD: như ngân hàng VPBank giảm thiểu mức phí bằng cách hỗ trợ khách hàng rút tiền bằng cách gọi hotline 247 với phí chỉ 1%/giao dịch.

Các điều kiện và hồ sơ làm thẻ tín dụng hiện nay 

Các chính sách, điều kiện mở thẻ tín dụng khác nhau tùy thuộc và các ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên vẫn có các điểm chung khá cơ bản như sau:

Điều kiệm mở thẻ 

  • -Cá nhân người làm thẻ là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 tới 60 đúng trên giấy tờ pháp lý.
  • -Bạn cần có thu nhập tối thiểu thấp nhất từ 4,5 triệu đồng/tháng trở lên.

Hồ sơ 

 Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của ngân hàng khi tiến hành phát hành thẻ tín dụng.bao gồm:

  • -Chứng minh thông tin cá của nhân chủ thẻ 
  • -Chứng minh thông tin cư trú của chủ thẻ 
  • -Chứng minh nơi ở hiện tại: Bạn có thể nộp hộ khẩu thường trú, tạm trú bản photo công chứng hoặc giấy xác thực của cơ quan phường nơi bạn sinh sống cho ngân hàng.
  • -Chứng minh công việc: Bạn cần xin được xác nhận tại nơi làm việc hoặc photo hợp đồng lao động để xác minh tính chân thực của -công việc bạn đã kê khai để ngân hàng kiểm chứng.
  • -Chứng minh tài chính: Bạn có thể nộp sao kê lương trong 3 tháng gần nhất so với hiện tại. Tổng thu nhập một tháng phải đạt mức thu nhập tối thiểu ngân hàng quy định tùy thược theo từng ngân hàng. 

Lời khuyên dành cho bạn: nên tìm hiểu kỹ tại ngân hàng có dự định mở thẻ để chuẩn bị được đầy đủ nhất.

Bài đọc thêm: Hướng dẫn cách tra cứu số tài khoản ngân hàng MB Bank nhanh nhất và chính xác nhất

Cách làm thẻ tín dụng 

Hiện nay đang áp dụng cả 2 cách mở thẻ tín dụng là mở thẻ tại quầy theo cách truyền thống và mở thẻ online tại website ngân hàng và đây cũng là cũng là các cách thông dụng của các ngân hàng hiện nay.

Có thể tùy theo nhu cầu cũng như thời gian bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp.

 Làm theo cách truyền thống 

Có thể nói bạn phải cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng phát hành thẻ, sau đó đem tới quầy giao dịch gần nhất để mở thẻ tín dụng theo các quy định của ngân hàng.

Và bạn có thể được giải đáp và tư vấn mọi thông tin có liên quan bởi nhân viên ngân hàng và bộ hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến nhân viên tiếp nhận hồ sơ.

Sáu đó bạn sẽ không thể nhận được thẻ tín dụng ngay trong ngày  bạn mở mà cần mất thời gian chờ đợi ngân hàng duyệt hồ sơ và cấp thẻ. 

Và tuy nhiên việc mở thẻ tín dụng này khiến bạn phải đi lại ngân hàng nhiều lần để hoàn thiện hồ sơ nếu bạn không chuẩn bị đúng và đủ trong lần đầu đến đăng ký.

Mỏ thẻ tín dụng online

Có thể nói mở thẻ tín dụng online được xem là hình thức tiện lợi và phù hợp hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian và thủ tục cho cả người mở thẻ và ngân hàng so với mở thẻ truyền thống hiện nay.

Mọi thủ tục và hồ sơ của bạn sẽ được chuyển trực tiếp cho ngân hàng qua cổng thông tin khi bạn gửi hồ sơ.

Bạn có thể thực hiện việc phát hành thẻ tại bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại hoặc laptop có kết nối internet và nhân viên sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để xác minh các thông tin và hoàn tất thủ tục.

Các cách thanh toán thẻ tín dụng hiện nay 

Bạn cần nhanh chóng hoàn lại khoản tiền đã chi tiêu cho ngân hàng hàng tháng vì nếu trễ bạn sẽ chịu một mức phí khá cao.

Và 4 cách thanh toán nhanh chóng sau đây là một gợi ý từ Tài khoản số Vip nhé 

Thanh toán tự động

Bạn có tài khoản ngân hàng và ngân hàng sẽ trích tiền từ tài khoản thanh toán để trả dư nợ thẻ tín dụng. 

Và để dụng dịch vụ này, bạn phải đến phòng giao dịch ngân hàng để đăng ký dịch vụ thanh toán tự động cũng như bạn phải có một tài khoản ngân hàng. Và nếu bạn muốn được nhiều ưu đãi vậy tại sao không sử dụng tài khoản ngân hàng số đẹp ngay hôm nay.

Liên hệ chúng tôi đễ được tư vấn cũng như hỗ trợ miễn phí hồ sơ trên toàn quốc nhé.

Thanh toán bằng tiền mặt 

Đến trực tiếp ngân hàng và trả dư nợ thẻ tín dụng bằng tiền mặt trực tiếp và chúng tôi không khuyến cáo các này nhất vì bạn mất thêm thời gian và phải cầm theo một số tiền mặt không nhỏ.

Thanh toán bằng Internet Banking

Chuyển khoản từ tài khoản thanh toán thuộc cùng ngân hàng phát hành thẻ để trả dư nợ thẻ tín dụng rất nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều só với thanh toán bằng tiền mặt đúng không nào.

Thanh toán thông qua một ngân hàng khác

Thực hiện được 3 cách trên, bạn có thể đến ngân hàng khác, nơi bạn có tài khoản thanh toán để chuyển khoản cho ngân hàng bạn mở thẻ tín dụng và điều đương nhiên bạn có thể mất chi phí chuyển khoản khác ngân hàng.

Lãi suất thẻ tín dụng 

Trên thực tế thì có 2 loại cần được chú ý nhất, đó là lãi suất quá hạn thanh toán và lãi suất rút tiền mặt và nhiều người vẫn hình dung sai đến nó.

Cách tính 

Bạn sẽ có thêm 15 ngày kể từ ngày chốt sao kê để thanh toán toàn bộ hoặc tối thiểu 1 phần số tiền trong thẻ mà bạn đã tiêu dùng và mỗi ngân hàng thường sẽ quy định một ngày nào đó trong tháng để chốt sao kê.

Nếu hết thời hạn mà bạn vẫn chưa thanh toán thì bạn pahri trả thêm lãi xuất cũng như mất thêm tiền.

Cách tính lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng hiện nay

Đó là  một hình thức cho vay tiêu dùng, chức năng rút tiền mặt chỉ là bổ trợ cho nên, bạn chỉ nên rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng trong trường hợp thực sự cần thiết bổi vì nó cần phí để bạn có thể sư dụng.

Và sau đây là top 5 ngân hàng lãi xuất thấp hiện nay.

Ngân hàng

Xét thẻ hạng chuẩn

Phí thường niên (năm)

Lãi suất quá hạn (tháng)

Phí rút tiền (giao dịch)

VPBank (Thẻ tín dụng Number 1)

- 150.000 VNĐ/thẻ chính

- Miễn phí với thẻ phụ

- Miễn phí thường niên năm đầu tiên cho thẻ chính nếu có ít nhất một giao dịch trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở thẻ

- Miễn phí năm tiếp theo nếu tổng giao dịch năm trước đạt từ 12 triệu đồng

3,75%/ tháng

Miễn phí

Techcombank (Visa Classic)

- 300.000 VND/ thẻ chính

- Miễn phí với thẻ phụ

2,58%/tháng

- 4%/ giao dịch

- Tối thiểu 100.000 VND

Vietinbank (hạng chuẩn)

- 90.000 VND/thẻ chính

- 45.000 VND/thẻ phụ

1,5%/tháng 

3,64%/giao dịch 

tối thiểu 55.000 VND

BIDV Visa Flexi

- 200.000 VND/ thẻ chính

- 100.000 VND/thẻ phụ 

1,5%/tháng

3%/giao dịch, tối thiểu 50.000 

Vietcombank hạng chuẩn

100.000 VND/thẻ chính

50.000 VND/thẻ phụ

- Quá hạn từ 01 đến 05 ngày: 

- 0,67%/tháng/số tiền vượt HM

- Quá hạn từ 06 đến 15 ngày: 

- 0,83%/tháng/số tiền vượt HM

- Quá hạn trên 16 ngày: 

- 1,25%/tháng/số tiền vượt HM

4% số tiền giao dịch (tối thiểu 50.000 VND

 

 

 

 

Một số lưu ý dành cho bạn 

Bạn cần lưu ý một số thông tin về ưu đãi cũng như các chính sách liên quan tới loại hình thẻ để có thể sử dụng thẻ tối ưu nhất cũng như việc tìm hiểu trước thông tin của ngân hàng mà bạn sắp mở thẻ tín dụng.

Những ưu đãi dành cho chủ thẻ 

Mỗi ngân hàng sẽ có mỗi chính sách khác nhau vì thế mà khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt.

Và qua đó thông thường, các ưu đãi này sẽ xoay quanh việc hoàn tiền theo một phần trăm nhất định của tổng giá trị đơn hàng thanh toán, ưu đãi giảm giá đơn hàng, ưu đãi tặng quà, ưu đãi tặng voucher v.v… và kết nối các app hiện nay như: grap, baemin, cgv, .....

Những ưu đãi khi mở thẻ tín dụng

Nhầm khuyến khích cũng như thu hút khách hàng, hiện nay các ngân hàng đã đưa ra rất nhiều ưu đãi hấp dẫn đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng khi sử dụng, trong đó có ưu đãi/quà tặng khi mở thẻ tín dụng.

Một số  ngân hàng có chính sách miễn phí phí phát hành lần đầu cho chủ thẻ và các quà tặng đi kèm hấp dẫn mà khách hàng ưa thích. 

Khả năng thanh toán thẻ và số csc của thẻ 

Mỗi ngân hàng sẽ có một hạn mức quy định nhất định cũng như hạn mức thanh toán cụ thể và khi sử dụng loại thẻ nào, bạn cần nắm rõ hạn mức thanh toán của thẻ để tránh trường hợp chi tiêu vượt quá hạn mức quy định mà ngân hàng đó đưa ra.

CSC nghĩa là "Card Security Code" có thể nói là "mã xác minh thẻ", được sử dụng để tăng tính bảo mật cho thẻ tín dụng. Và đây là con số mà không thể quên vì đây là thông tin quan trọng nếu để lộ bạn có thể bị kẻ gian lợi dụng thẻ cho các giao dịch tài chính bất minh cũng như ăn cấp tiền trong tài khoản cảu bạn.

Rất nguy hiểm nên bạn cần cảnh giác cao.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn lưu ý bạn là:

Quan tâm đến thẻ tín dụng của bạn và hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng 

Bạn cần nắm rõ những thông tin như ngày thanh toán của thẻ tín dụng đang sở hữu để có kế hoạch chi tiêu và thanh toán thẻ cụ thể và rõ ràng, để  tránh trường hợp thanh toán chậm cho ngân hàng và phát sinh phí không mong muốn.

Đó là vì lãi xuất  lãi suất phạt trả chậm của các ngân hàng đang ở mức rất cao. Và nó có thể làm ảnh hưởng xấu đến kế hoạch chi tiêu của bạn cũng như cuộc sống vì lấy đi 1 khoản kha khá tiền của bạn.

Bên cạch đó thì nên hạn chế sử dụng tiền mặt, chức năng rút tiền tại ATM của thẻ này chỉ là một chức năng bổ trợ đi kèm bởi vì việc rút tiền này sẽ phát sinh phí cần nộp thêm cho ngân hàng làm bạn sẽ mất đi một số tiền không nhỏ mà bạn không mong muốn đâu.

Kết thúc 

Có thể nói đây là hình thức thanh toán thông minh, an toàn và mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cũng như sự tiện lợi vượt trội cho bạn. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý một số điều như trên mà tài khoản số Vip đã đề cập nhé và để sử dụng thẻ tối ưu nhất, giúp cho các mục đích chi tiêu được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất nhé.

Bài viết khá dài cám ơn mọi người đã xem bài.

Nếu muốn mở cho mình một con số tài khoản ngân hàng đẹp thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục miễn phí nhé. Kho số bao là cùng nhiều ngân hàng uy tín và Tài khoản số Vip là nơi mà bạn có thể sở hữu một con tài khoản ngân hàng số đẹp ưng ý và hợp lý nhất.

https://taikhoansovip.com/t/tin-tuc/cac-dieu-quan-trong-ve-the-tin-dung-ma-ban-can-biet